BizSpark chung tay cùng các doanh nghiệp phần mềm trẻ Việt Nam

BizSpark là một chương trình toàn cầu của Microsoft nhằm giúp đỡ và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phần mềm mới thành lập (gọi tắt là start-up) nhanh chóng phát triển và thành công. Chính thức ra đời vào tháng 11 năm 2008, tính tới nay, BizSpark của Microsoft đã thu hút khoảng 15.000 start-up trên khắp thế giới.

Biz Spark

Tham gia chương trình, startup có cơ hội sử dụng phần mềm có bản quyền miễn phí, cơ hội nhận được sự hỗ trợ về kỹ thuật, đào tạo cũng như cơ hội để quảng bá hình ảnh của công ty một cách rộng rãi.

Theo khảo sát vào năm 2009 trên 400 lập trình viên tới từ các công ty phần mềm tại hai thành phố lớn của Việt Nam là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam hiện có hơn 80% lập trình viên đã và đang sử dụng công cụ lập trình Microsoft, khoảng 95% máy tính cài hệ điều hành Windows và dùng phần mềm Office thường xuyên. Như vậy, một công ty phần mềm mới thành lập với số lượng nhân viên 15 người, sẽ cần khoảng 10 bản Visual Studio Professional, 14 bản Windows và 14 bản Office. Số tiền đầu tư để mua phần mềm bản quyền ước tính khoảng 25,000 ~30,000 USD. Đây quả thật là một con số không hề nhỏ đối với một doanh nghiệp mới thành lập, đặc biệt đặt trong hoàn cảnh khủng hoảng kinh tế tài chính toàn cầu như hiện nay. Trong trường hợp không sử dụng phần mềm có bản quyền, công ty đó chắc chắn sẽ gặp phải khó khăn nếu bị kiện tụng (khả năng này rất lớn vì Việt Nam đã chính thức gia nhập tổ chức Thương mại Thế giới – WTO vào cuối năm 2007). Thêm vào đó, công ty cũng sẽ rơi vào tình trạng bất lợi nếu chính sản phẩm phần mềm của họ bị đánh cắp, sao chép. Hình ảnh của công ty sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng dưới con mắt đánh giá của các đối tác và khách hàng quốc tế. Chưa tính tới việc công ty này sẽ không nhận được bất kỳ hỗ trợ nào từ phía Microsoft.

Trong bối cảnh đó, BizSpark có thể được coi là một giải pháp hữu hiệu giúp các doanh nghiệp phần mềm mới thành lập tiết kiệm chi phí, phát triển nguồn lực từ đó vượt qua những khó khăn trong cơn khủng hoảng hiện nay. BizSpark là một chương trình toàn cầu của Microsoft nhằm giúp đỡ và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phần mềm mới thành lập (gọi tắt là start-up) nhanh chóng phát triển và thành công. Chính thức ra đời vào tháng 11 năm 2008, tính tới nay, BizSpark của Microsoft đã thu hút khoảng 15.000 start-up trên khắp thế giới. Tham gia chương trình, startup có cơ hội sử dụng phần mềm có bản quyền miễn phí, cơ hội nhận được sự hỗ trợ về kỹ thuật, đào tạo cũng như cơ hội để quảng bá hình ảnh của công ty.

Sau khi được xem xét đáp ứng đủ các điều kiện và tham gia chương trình, start-up có quyền sử dụng rất nhiều phần mềm chính hãng của Microsoft bao gồm: Visual Studio và Expression Studio ;Windows và Office; Exchange, SQL Server, SharePoint, BizTalk, Project Server (giấy phép chỉ dành cho mục đích lập trình, kiểm thử và demo). Thời gian sử dụng miễn phí các phần mềm trên lên tới 3 năm. Trong suốt thời gian đó, doanh nghiệp không phải trả bất kỳ khoản phí gia nhập nào. Tổng số tiền doanh nghiệp phải đóng khi 3 năm kết thúc rất nhỏ : 100 USD.

Tim Child, Giám đốc công ty 3DMashUp tại Mỹ cho hay: “Tôi tham gia chương trình vì cảm thấy ấn tượng bởi danh sách dài các công cụ và nền tảng lập trình được sử dụng miễn phí, và còn bởi vì, mỗi tiết kiệm được từ việc không phải mua bản quyền phần mềm, tôi có thể dùng để làm nhiều việc khác nữa”.

Trở thành BizSpark Start-up, doanh nghiệp cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật từ phía Microsoft, tham gia các buổi đào tạo, giới thiệu về công nghệ lập trình mới nhất cũng như nhận được hỗ trợ từ mạng lưới cộng đồng các đối tác của chương trình. Hiện nay, trên phạm vi toàn cầu, BizSpark có khoảng 1.300 đối tác tại 82 quốc gia, chẳng hạn: Seedcamp, Thefunded.com, 47hats, TiE, SoftLine, Senac Sao Paulo, Mashable, Startups.ro, China Business Angel Network… Tại Việt Nam, hai đối tác chính trực tiếp giúp đỡ các doanh nghiệp khi tham gia chương trình là: Hiệp hội phần mềm Việt Nam – VINASA và Viện công nghệ thông tin Việt Nam – IOIT.

Một trong rất nhiều buổi hội thảo dành cho các công ty phần mềm Việt Nam do Microsoft tổ chức

Một trong rất nhiều buổi hội thảo dành cho các công ty phần mềm Việt Nam do Microsoft tổ chức

Cơ hội thứ ba khi trở thành thành viên của BizSpark là cơ hội quảng bá hình ảnh, sản phẩm và dịch vụ của công ty một cách rộng rãi. Website: www.startupzone.com được tạo ra dành riêng cho các start-up với mục đích trên. Trong đó, tại Startup DB, các doanh nghiệp có thể giới thiệu chi tiết về công ty mình, lĩnh vực hoạt động, sản phẩm và dịch vụ chính. Đó sẽ là nguồn thông tin tham khảo, xem xét và cân nhắc cho rất nhiều nhà đầu tư, khách hàng cũng như các đối tác trên toàn cầu. Mỗi một tuần, sẽ có một công ty được chọn trở thành start-up tiêu biểu, sẽ có rất nhiều bài viết giới thiệu và quảng bá về công ty này trên tất cả các kênh thông tin của chương trình.

Điều kiện để tham gia chương trình và nhận được những quyền lợi trên rất đơn giản:
– Thứ nhất: doanh nghiệp phải là doanh nghiệp tư nhân, trực tiếp phát triển phần mềm hoặc phần mềm hướng dịch vụ (hoạt động này chiếm trên 70% doanh thu của công ty)
– Thứ hai: thời gian thành lập tính tới thời điểm đăng kí tham gia chương trình không quá 3 năm, doanh thu một năm không quá 250,000 USD
– Thứ ba: số lượng nhân viên sử dụng hệ điều hành Windows không quá 25 người.

Có thể nói, tham gia BizSpark là một cơ hội lớn dành cho các doanh nghiệp phần mềm trẻ Việt Nam. Nếu biết tận dụng các điều kiện thuận lợi từ chương trình, phát triển phù hợp với điều kiện của doanh nghiệp thì chắc chắn các doanh nghiệp này sẽ có thể đi tắt đón đầu, vượt qua những khó khắn của giai đoạn khủng hoảng kinh tế và nhanh chóng hội nhập vào sân chơi lớn của ngành Công nghiệp Phần mềm Thế Giới.

Thông tin chi tiết về chương trình và đăng kí tham gia, bạn có thể liên hệ trực tiếp:

1. Trịnh Minh Cường
Phụ trách BizSpark, Microsoft Vietnam.
Email: cuong@microsoft.com
Điện thoại: 0902 20 90 11

2. Nguyễn Thị Giang
Hỗ trợ doanh nghiệp tham gia BizSpark, Microsoft Vietnam
Email: v-ginguy@microsoft.com
Điện thoại: 0936 28 58 98

Theo Microsoft


So, what do you think ?