Các sự thay thế cho Adobe Photoshop

Việc sử dụng Photoshop để biên tập hình ảnh là quá hoàn hảo, nhưng ở thời điểm hiện tại bạn phải chi ra 649$ để sở hữu một bản thương mại của Photoshop CS3, quả thật là rất tốn kém. Vì vậy việc tìm kiếm các sự lựa chọn khác có thể thay thế cho Photoshop là một điều nên làm. Bởi vì thật sự các tính năng của Photoshop khá nhiều, với những chức năng và yêu cầu cơ bản bạn sẽ chỉ cần một trong các phần mềm được cung cấp hoàn toàn miễn phí dưới đây.

1. Gimp

GIMP là một công cụ xử lý hình ảnh chạy trên nhiều hệ điều hành khác nhau. GIMP là tên viết tắt của Chương trình Xử lý Hình ảnh GNU. GIMP sử dụng được cho nhiều tác vụ xử lý hình ảnh khác nhau, bao gồm chỉnh sửa hình ảnh, phối hợp hình ảnh và thiết kế hình ảnh.

Chương trình này có nhiều khả năng. Nó có thể được sử dụng chỉ đơn giản như một chương trình vẽ hình, một chương trình chỉnh sửa hình ảnh cấp chuyên nghiệp, một hệ thống xử lý batch trực tuyến, một chương trình thể hiện (render) hình ảnh số lượng lớn, một chương trình chuyển đổi định dạng hình ảnh…

GIMP là chương trình có thể mở rộng. Nó được thiết kế để có thể thêm các plug-in và các chương trình mở rộng để có khả năng làm bất cứ thứ gì. Giao diện lập trình tập lệnh (script) nâng cao cho phép các tác vụ xử lý hình ảnh từ đơn giản nhất cho đến phức tạp nhất đều có thể lập trình được.

Một trong những điểm mạnh của GIMP là nó miễn phí từ nhiều nguồn khác nhau và chạy trên các hệ điều hành khác nhau. Hầu hết các bản phân phối GNU/Linux đều đưa GIMP vào như một ứng dụng căn bản. GIMP cũng có thể chạy được trên các hệ điều hành khác như Microsoft Windows™ hoặc Apple’s Mac OS X™ (Darwin). GIMP không phải là phần mềm miễn phí. Nó là một ứng dụng phần mềm nguồn mở theo Giấy phép công cộng chung (GPL license). GPL cho phép người dùng sự tự do truy cập và thay đổi mã nguồn tạo ra các chương trình trên máy tính.

Download Gimp

2. Paint.net

Paint.NET là một phần mềm chỉnh sửa ảnh miễn phí dành cho các máy tính sử dụng hệ điều hành Windows. Những tính năng mà nó mang lại thật sự là một cuộc cách tân và đổi mới, giao diện người dùng được thiết kế để hỗ trợ làm việc theo lớp (layers), khả năng undo không giới hạn, những hiệu ứng đặc biệt, cùng với một loạt các công cụ mạnh mẽ và hữu ích khác.

Thêm vào đó, khi sử dụng phần mềm bạn sẽ luôn luôn nhận được sự hỗ trợ thân thiện từ cộng đồng người dùng trực tuyến, bạn cũng có thể bắt đầu sử dụng chương trình với những bài học đã được biên soạn cẩn thận, sử dụng các plugin miễn phí và rất đa dạng.

Khởi đầu chương trình được phát triển với dự định sẽ thay thế cho công cụ Paint có sẵn trên hệ điều hành của Microsoft, nhưng qua quá trình phát triển Paint.NET đã trở thành một công cụ chỉnh sửa ảnh đơn giản và mạnh mẽ đến không ngờ. Paint.NET có thể được so sánh với những người khổng lồ cùng lĩnh vực như Photoshop, Paint Shop Pro…

Download Paint.net

3. Pixia

Pixia là phiên bản tiếng Anh của phần mềm chỉnh sửa ảnh phổ biến của Nhật Bản. Phần mềm này đã có phiên bản với nhiều ngôn ngữ khác. Pixia hoạt động tốt trên hệ điều hành Windows. Phần mềm tô vẽ và chỉnh sửa này cung cấp tới người dùng nhiều mẹo với brush, nhiều lớp, mặt nạ, các công cụ bản vẽ nền tảng vectơ và bitmap, màu, âm thanh, điều chỉnh ánh sáng, và rất nhiều bước undo cũng như redo. Tuy nhiên phần mềm này không cung cấp hỗ trợ lưu tập tin dưới định dạng đuôi GIF.

Download PIxia

4. Seashore

Seashore là phần mềm biên tập hình ảnh mã nguồn mở cho Mac OS. Các tính năng gradients, textures và anti-aliasing cho cả text và bút vẽ brush. Hỗ trợ đa layer và kênh màu. Được viết dựa trên GIMP và sử dụng chung các định dạng file với GIMP.

Download Seashore

5. Inkscape

Inkscape là phần mềm mã nguồn mở cho xử lý đồ họa vectơ. Mục đích phát triển của dự án Inkscpae là để tạo ra một phần mềm có tính năng xử lý đồ họa véc tơ tốt đồng thời phù hợp với chuẩn XML, SVG và CSS. Nó là một phần mềm đa hệ điều hành, chạy trên Microsoft Windows, Mac OS X và Unix. Mặc dù đa số các phát triển chính là dành cho GNU/Linux.

Inkscape được bắt đầu vào năm 2003, bắt chước phần mềm xử lý đồ họa véc tơ Sodipodi. Tuy Inkscape vẫn chưa có được nhiều tính năng như các phần mềm xử lý đồ họa véc tơ thương mại, nhưng hiện nay nó có thể được dùng trong nhiều ứng dụng. Inkscape chưa hỗ trợ đầy đủ SVG và CSS. Nó chưa có các hiệu ứng lọc SVG, hoạt hình, và phông chữ SVG. Inkscape hiện đang được phát triển mạnh, và ngày càng có nhiều tính năng mới.

Download Inkscape

6. Xara Xtreme

Xara Xtreme là 1 phần mềm đồ hoạ rất đơn giản, với những công cụ minh hoạ linh hoạt và các trình bài ảnh được cải tiến như một cuộc cách mạng. Nó sẽ tạo thành một phần toàn bộ trong công việc sáng tạo của bạn, cho dù công việc đó là vẽ vecto, thiết kế DTP, pha trộn ảnh hoặc tạo flash cho website. Lấy một vài hình, và kéo thả vào bề mặt để tạo nên những ánh đèn tuyệt đẹp và hiệu ứng bóng 3D. Công việc đó không thể nào dễ hơn được nữa.

Cách trình bày của Xara Xtreme hơn hẳn các phần mềm đồ hoạ khác về nhiều mặt: Nó nhanh hơn, tạo ra tập tin có thể nhân lớn lên 10 lần hoặc nhỏ hơn rất nhiều. Chương trình không làm phân mảnh Ram như những chương trình khác. Nó có thể điều khiển 1 bức ảnh phân giải cao, phức tạp, thậm chí trên những máy cấu hình trung bình.
Xara Xtreme được sử dụng bởi nhiều loại khách hàng trong nhiều ngành khác nhau – thiết kế đồ hoạ, in ấn và thiết kế web – vì thế chúng ta có thể hiểu được tầm quan trọng của nó.

Download Xara Xtreme

7. ChocoFlop

ChocoFlop là trình biên tập ảnh dành cho Mac OS X, phát triển dựa trên công nghệ CoreImage.

Download ChocoFlop

8. Photoplus

PhotoPlus cho phép bạn sửa và tạo các tính năng nâng cao cho hình ảnh được chụp từ camera, tạo các ảnh bitmap và thậm chí là ảnh động web.

Download Photoplus

9. CinePaint

CinePaint là phần mềm biên tập ảnh cung cấp các tính năng sâu về màu sắc ở độ phân giải cao.

Download CinePaint.

10. Krita

Krita là trình biên tập hình ảnh cho KOffice chạy trên Linux.

Download Krita

11. PhotoFiltre

PhotoFiltre là một chương trình chỉnh sửa hình ảnh hoàn hảo cho phép bạn điều chỉnh từ những điều đơn giản đến phức tạp cho một hình ảnh, và áp dụng nhiều bộ lọc (filter) cho nó.

Download PhotoFiltre


So, what do you think ?