Codename Namoroka từ Firefox

namoroka_firefox
Với phiên bản Firefox 3.1 dự kiến được chuyển lên Firefox 3.5 là sự thay đổi từ bản Beta 3 đến Beta 4, Mozilla đã từng giới thiệu ra một bản trình duyệt có tên là Shiretoko, và theo dòng phát triển sản phẩm trình duyệt mã nguồn mở của mình, thế hệ kế tiếp sẽ có codename là Namoroka và có thể version cho bản trình duyệt mới này là 3.6. Namoroka sẽ dựa trên Gecko 1.9.2 rendering engine và sẽ được ra mắt vào nửa đầu năm 2010.

Codename cho Firefox.next được lấy ý tưởng từ tên Vườn quốc gia Namoroka ở Madagasca (Tsingy de Namoroka National Park). Theo Mozilla, những vấn đề tiêu điểm để tập trung phát triển Namoroka là:

1. Hiệu suất làm việc

Tuân theo các cải tiến trình duyệt cho người sử dụng như: hiệu suất khởi động, thời gian để mở một thẻ mới, và khả năng đáp ứng, phản hồi khi tương tác với giao diện người dùng.

2. Cá nhân hóa & Tăng khả năng tùy chỉnh

Đơn giản hóa việc phát triển, khám phá, cài đặt trình duyệt và quản lý các chức năng tuỳ biến và mở rộng. Cung cấp những khả năng tùy chỉnh thích hợp cho người dùng dựa trên các lịch sử tương tác. các hành động mà người sử dụng quan tâm, các kiến thức của họ về thói quen duyệt web.

3. Quản lí các tác vụ theo từng mục chính, theo tab

Cho phép người dùng sắp xếp các trang web bằng thẻ tab, history, các tập tin download về, và các nguồn tài nguyên theo công việc mà họ dự định thực hiện.

4. Hỗ trợ các ứng dụng web

Cung cấp cho nhà phát triển web với các công cụ cần thiết để nâng cao sự phong phú cho các website, ứng dụng của họ đến người dùng. Đây có thể xem là một bước trung gian giữa trang web và các ứng dụng trên máy để bàn.

5. System Integration

Đồng thời, Mozilla còn có kế hoạch tích hợp trình duyệt vào hệ điều hành, có trong các điều khoản về giao diện người dùng (GUI) bao gồm giao diện Aero Glass trong Windows Vista và Windows 7.

Theo Mozilla


So, what do you think ?