Đánh giá của người dùng về IE9 Beta

Như đã giới thiệu trong bài viết trước, việc Microsoft ra mắt Internet Explorer 9 (IE9) là sự kiện đáng quan tâm nhất của giới công nghệ những ngày qua. Tất cả đều mong chờ ở những thay đổi mới mẻ trên trình duyệt IE 9 của Microsoft, hi vọng sẽ là bước đột phá mới giúp Microsoft tăng được năng lực cạnh của IE tranh với các đối thủ sừng sỏ khác như Mozilla Firefox và Google Chrome.

Và không phải đợi lâu, đúng 1h sáng thứ 5 ngày 16/9/2010 giờ Việt Nam, trên địa chỉ website của sự kiện http://www.beautyoftheweb.com đã cho phép download bản quốc tế hoặc bạn có thể vào http://windowsvn.net/url/ie9/ để lựa chọn ngôn ngữ thích hợp, hiện tại đã có hỗ trợ tiếng Việt, chỉ chạy trên Windows Vista & Windows 7.

Quá trình cài đặt diễn ra rất nhanh và yêu cầu phải khởi động lại máy.

NHẬN XÉT:

Một số thành viên diễn đàn công nghệ http://windowsvn.net đã thức chờ tới thời điểm cho phép để tải và cài đặt ngay để đưa ra những đánh giá đầu tiên về IE9 mới toanh này.

Một thành viên thốt lên: “Đây là IE9 mà chúng ta đang mong chờ ạ, quá đẹp!”.

IE9 mang đến giao diện khá đẹp, gọn gàng và trau chuốt với một ít giống Apple Safari, một ít giống Google Chrome, Mozilla Firefox và IE8. Các tab được di chuyển lên phía trên bên phải, giống như trên IE8 thanh menu được ẩn đi và hiện ra khi ta nhấn phím Alt, điều này giúp cho không gian duyệt web được mở rộng ra thêm rất nhiều, tuy nhiên việc bố trí trên cùng một hàng address bar và các tab làm cho rất khó di chuyển, tìm kiếm chọn khi làm việc với nhiều tab.

Điều mà chúng ta trông đợi nhiều nhất đó là tốc độ và mức chiếm dụng tài nguyên hệ thống. IE9 đã mang tới cho chúng ta cảm nhận đáng nể về tốc độ lướt Web, đặc là trên các trang có nhiều Flash IE9 cũng cho tốc độ rất nhanh. Một vài đánh giá mạnh dạn rằng: “Tốc độ của IE9 còn hơn cả Firefox 4.0 và Chrome bên cạnh còn ngốn RAM rất ít nữa!” (?!?).

CÓ GÌ BÊN TRONG IE9?

Như đã hứa hẹn Microsoft tung ra IE9 được cải tiến quá trình tăng tốc xử lí DirectX video cho phép trình diễn video mượt mà với công nghệ Direct2D video rendering cho phép có thể  chơi hai video HD 720p trong cùng một cửa sổ; hỗ trợ chuẩn CSS3 và HTML5 mới cho phép ta có thể xem video, audo trực tiếp mà không cài thêm flash hay bất kì plugin nào khác.

Ngoài ra, IE còn hỗ trợ nhiều tính năng online media tiện dụng như H.264 video, Audio Embedded, định dạng ảnh SVG (Scalable Vector Graphics) cho phép phóng to, thu nhỏ, kéo giãn hình ảnh một cách tùy thích mà không sợ chất lượng ảnh bị giảm sút.

Bên cạnh đó là Microsoft JavaScript engine có thể chuyển các hàm javascript qua cho GPU xử lý, qua đó tăng tốc độ tải trang của các website có nhiều hàm javascript phức tạp.

KẾT LUẬN:

IE9 thật sự đã gây ấn tượng mạnh đối với người dùng từ ngay những lần đầu tiên với giao diện đẹp, lướt web nhanh và chiếm RAM ít. IE9 Beta sẽ là bước đệm đầu tiên để Microsoft tiến tới bản IE9 Final hoàn thiện hơn, giúp Microsoft cải thiện được sự tin tưởng của người dùng đối với IE9 nói riêng và IE nói chung, bên cạnh góp phần củng cố vị trí dẫn đầu của mình trong cuộc chiến trình duyệt không có hồi kết.


So, what do you think ?