Dự án nâng cấp máy tính cổ với Dual Core và Windows 7

Nếu bảo tàng Bletchley Park thuộc hệ thống bảo tàng Quốc gia Anh có thể vận động được một quỹ để tái cấu trúc máy điện toán HARWELL thì nó sẽ trở thành chiếc máy tính xưa nhất có khả năng chạy Window 7, sử dụng mạng không dây và thâm chí sẽ được thêm vào vi xử lý Dual Core.

may tinh co

HARWELL, hay còn gọi là WITCH (Wolverhampton Instrument for Teaching Computing from Harwell) là một hệ thống các khung vi mạch lưu trữ, xử lý tín hiệu điện toán cơ bản được phát triển vào năm 1949 và đưa vào sử dụng lần đầu năm 1951 với mục đích hỗ trợ tính toán cho các kế toán viên và tổ hợp kinh doanh thời bấy giờ. Nó sử dụng 900 điện cực hình trụ nhỏ mang tên gọi là Dekatron để lưu trữ mỗi tín hiệu vào ra thay vì các loại bộ nhớ RAM như trên các máy hiện nay và hoạt động nhờ vào một hệ thống ống dẫn khí gas.

Tuy nhiên, đến năm 1973 nó đã được ngưng sử dụng do quá kềnh càng, không thể di chuyển cũng như việc sử dụng nó thực sự là một bất lợi chứ không phải là một tiến bộ khi chỉ có những nhóm người được chỉ định sẵn mới được ưu tiên sử dụng. Và từ đó đế nay, sau bao nhiêu năm, cỗ máy này vẫn chưa bị bất cứ hư hỏng, bể, gãy nào và hiện đang được bảo quản tại bảo tàng nói trên.

Dẫn lời của ông Kevin Murrell, đại diện bảo tàng cho biết là mặc dù HARWELL là máy điện toán cổ nhưng họ vẫn muốn tạo ra một sự kiện nào đó gây chú ý đối với giới công nghệ thông tin thế giới mà không gì gần hơn là việc nâng cấp chính chiếc máy cổ đó lên. Cơ quan đầu tiên tham gia gây quỹ phục hồi cũng như nâng cấp cho HARWELL có giá trị khoảng 4500 Bảng Anh là Insight Software. Dự án sẽ còn cần nhiều hơn số tiền ước tính đó và phải đối mặt với một số khó khăn về hạ tầng thiết bị khi mà họ vừa muốn giữ lại cấu trúc cũ mà còn muốn nâng cấp thêm vào hệ đều hành Window 7, card mạng không dây, vi xử lý dual core… Ông cũng hy vọng rằng với sự tò mò và sự hứng thú mà việc nâng cấp trên sẽ thu hút nhiều hơn cả vốn lẫn nhân lực.

Theo Tinhte/BBC


So, what do you think ?