IE9 Platform Preview 4 đã sẵn sàng cho các nhà phát triển Web

Hôm nay Microsoft chính thức phát hành phiên bản dùng thử Internet Explorer 9 Platform Preview 4, đây là một mốc quan trọng không chỉ cho thấy bước tiến mới về hiệu suất công việc, tính tương hợp và gia tốc phần cứng mà còn là cột mốc cho bản thử nghiệm cuối cùng trước khi phiên bản Beta Internet Explorer 9 chính thức được phát hành. Có thể dễ dàng thấy rằng 80% người dùng Windows dành trên 50% thời gian trên máy để duyệt web, do đó, mục tiêu của Microsoft với trình duyệt Internet Explorer là cung cấp những trải nghiệm trình duyệt web tốt nhất trên Windows.

Thực tế, Microsoft đã dành nhiều thời gian nghiên cứu và xem xét những gì mà các nhà phát triển hiện nay đang xây dựng và những gì họ muốn tạo nên trong tương lai. Kim chỉ Nam của tập đoàn  Microsoft là luôn mang đến những gì mà các nhà phát triển mong muốn. Một trong những hiệu quả của sự đầu tư này chính là điểm Acid 3. Khi Microsoft xuất xưởng trình duyệt Web IE8, điểm Acid 3 đạt 20 điểm. Microsoft đã lắng nghe những phản hồi từ các nhà phát triển để tập trung vào những gì họ thật sự mong muốn và hiện nay, Acid 3 trong Internet Explorer 9 Platform Preview 4 đạt 95 điểm. Internet Explorer 9 Platform Preview 4 có thể được công nhận là bước kế tiếp và điểm dừng cuối cùng cho phiên bản beta, cho phép tập trung vào việc cải tiến những lĩnh vực trọng tâm mà các nhà phát triển quan tâm.

Là một phần trong cam kết về tính tương hợp, Microsoft đã tăng cường khả năng hỗ trợ một số đặc điểm kỹ thuật HTML5, bao gồm định dạng CSS3, định dạng ảnh Scalable Vector Graphics (SVG), XHTML parsing, hỗ trợ các tiêu chuẩn định dạng video và âm thanh mới (H.264/MPEG4 và MP3/. Ngoài ra, Microsoft còn tạo ra một biên dịch mã JavaScript mới, Chakra có sử dụng chip đa lõi – loại chip hiện đại ngày nay giúp quản lý hiệu quả tài nguyên máy tính và cải thiện hiệu năng Web. Bằng cách kết hợp khả năng tương tác với một công cụ JavaScript mới cùng các công nghệ hình ảnh tiên tiến, Internet Explorer 9 cho phép các nhà phát triển Web cung cấp cho người dùng những trải nghiệm nhất quán, phong phú, trong thời gian ngắn nhất.

Theo Webkit.org SunSpider, Internet Explorer 9, bản thử nghiệm có tại
http://ie.microsoft.com/testdrive/
, đạt điểm số tức thời nhanh hơn so với phiên bản mới nhất của Firefox và trong một vài mili giây so với bản phát hành mới nhất 5.0 của Safari.

Hiện tại Internet Explorer 9 đang dẫn đầu về gia tốc phần cứng với HTML5, Audio và SVG cho những trải nghiệm Web thế hệ tương lai. “Internet Explorer 9 là trình duyệt đầu tiên đạt tiêu chuẩn mô hình Web mà các nhà phát triển sử dụng và chạy tốt hơn trên máy tính hiện đại thông qua Windows”, ông Dean Hachamovitch, Tổng giám đốc phụ trách sản phẩm Windows Internet Explorer, Công ty Microsoft nhận định.

Đến nay, Microsoft đã có trên 2,4 triệu lượt tải  Platform Preview và 20 triệu lần xem của trang IE Test Drive. Các nhà phát triển có thể tạo nên những trải nghiệm mới cho người dùng bằng cách thêm vào khả năng tương tác đáng tin cậy để có thể tạo ra hiệu năng tuyệt vời của phần cứng thông qua Windows. Điều này tạo ra những trang web mà các nhà phát triển có thể xây dựng và người dùng mong muốn thông qua Windows, mang đến cho Web một bản sắc riêng.

“Internet Explorer 9 hỗ trợ khả năng tăng tốc cho bộ xử lý đồ họa (GPU-accelerated) HTML5 là một mốc quan trọng cho điện toán hình ảnh”, ông Drew Henry, tổng giám đốc kinh doanh của GeForce và ION GPU của Tập đoàn NVIDIA cho biết. “Bằng cách khai thác năng lực vốn có của NVIDIA GPUs, Internet Explorer 9 giúp loại bỏ những rào cản đối với các nhà phát triển Web, cho phép họ có thể xây dựng những ứng dụng đồ họa phong phú và có hiệu suất cao hơn”, ông nói thêm.

Ông Phan Quang Minh, Giám đốc Quan hệ Đối ngoại của Tập đoàn Tinh Vân nhận xét: “Nhìn chung, điểm nổi bật của Internet Explorer 9 là tốc độ và khả năng hỗ trợ toàn diện của HTML5, một tiêu chuẩn mới của Web toàn cầu. Thêm vào đó, với những công cụ tốt như Developer Tools, User Agent String Picker…, Internet Explorer 9 sẽ giúp rất nhiều cho công việc lập trình Web. Với một giao diện rõ ràng, vốn là điểm mạnh truyền thống của Internet Explorer, tôi tin rằng người dùng sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn khi trải nghiệm Internet  với phiên bản tiếp theo của trình duyệt.”

Để biết thêm thông tin chi tiết về tính năng vượt trội của trình duyệt Internet Explorer (IE8 hiện hành), xin vui lòng truy cập tại: http://www.cdt.org/privacy/20090804_browser_rpt_update.pdf

Theo Microsoft

REDMOND, Washington, Mỹ.
Ngày 04 tháng 08 năm 2010


So, what do you think ?