Làm sao để khôi phục cài đặt gốc cho Windows 8?

Bạn sử dụng Windows trong một thời gian dài, cài đặt phần mềm, gỡ bỏ, cài phần mềm khác, gỡ bỏ, máy bắt đầu “điên điên”, chậm chạp, rác trong hệ thống, rác trong Registry, rác trong User profile… rất nhiều thứ khác bạn muốn tống bỏ nó đi mà một số phần mềm dọn rác như CCleaner, TuneUp Utilities… không thể nào dọn sạch được, bây giờ bạn chỉ muốn Windows của mình quay về thời điểm đầu tiên giống lúc vừa cài máy mà không muốn cài lại Windows.

Nghe đến đây thì một số bạn có suy nghĩ một vài giải pháp: Ghost lại Windows (tất nhiên phải có bản Ghost lúc vừa cài xong), dùng chức năng Windows Restore & Recovery. Khoan, hãy thử chức năng Khôi phục cài đặt mặc định với chức năng “Refresh & Reset your PC” có trên Windows 8. Nghe có vẻ thú vị và giống như chức năng “Factory reset” trong điện thoại phải không nào? Đúng như vậy, một bước tiến lớn trong Windows 8 cho phép người dùng có thể khôi phục lại tình trạng mặc định của máy như lúc vừa cài Windows xong.

Cách thực hiện như sau: Vào Control Panel, trong cửa sổ General ở đây có 2 chức năng đó là Refresh your PCReset your PC, bạn chú ý:
Refresh your PC: Sẽ kiểm tra các tập tin hệ thống (system files), Windows registry và các thành phần quan trọng trong hệ thống xem chúng có hoạt động tốt hay không và tiến hành sửa lỗi. Quá trình này không xóa dữ liệu người dùng, các thiết lập cho các users, các thư mục documents của users sẽ không bị mất.
Reset your PC: Đúng với tên gọi, chức năng này sẽ “làm cỏ” toàn bộ hệ thống, dữ liệu người dùng, các thiết lập cho các users, các thư mục documents của users sẽ xóa sạch và quay về thời điểm như mới cài Windows xong.

Hình ảnh về 2 chức năng này:


Sau khi Reset PC về cài đặt gốc ban đầu, một cửa sổ yêu cầu nhập product key hiện ra yêu cầu nhập vào, bạn có thể nhấn SKIP để bỏ qua bước này hoặc bạn có thể dùng product key sau: 6RH4V-HNTWC-JQKG8-RFR3R-36498
Còn nếu cài bản server Windows 8 Developer Preview, dùng product key: 4Y8N3-H7MMW-C76VJ-YD3XV-MBDKV
Như vậy là với 2 chức năng rất hay này trên Windows 8, bạn có thể yên tâm hơn về việc xử lí các tập tin rác hệ thống, rác trong registry giúp máy tính khôi phục cài đặt mặc định, chạy nhanh và thoải mái hơn là đi ngồi cài lại Windows hay xài Ghost.


So, what do you think ?