Làm việc trực tuyến với Live Mesh

Công nghệ ngày càng phát triển, con người giờ có thể làm việc mọi lúc mọi nơi miễn là có mạng. Hôm nay mình sẽ giới thiệu các bạn phần mềm giúp thực hiện điều này, đó là Live Mesh.
Live Mesh là một sản phẩm của Microsoft, chức năng chính của nó là hỗ trợ bạn có thể truy cập, đồng bộ hóa dữ liệu mọi lúc mọi nơi từ bất cứ thiết bị nào, bao gồm: PC, Mac, ĐTDĐ. Bên cạnh đó, Live Mesh còn cho phép nhiều người kết nối vào một tài khoản để làm việc cùng nhau. Dù bạn ở bất cứ đâu, chỉ cần có thiết bị kết nối được vào Internet thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng Live Mesh.
Đầu tiên bạn phải có một tài khoản Windows Live. Nếu mục đích dùng Live Mesh để làm việc cùng mọi người thì bạn nên đăng ký một tài khoản Windows Live có tên và password dễ nhớ.
Sau khi đã có tài khoản, bạn vào http://mesh.com rồi đăng nhập. Bạn sẽ thấy một biểu tượng dấu cộng màu cam. Bấm vào đó để tải Live Mesh về máy. Bạn cần cài Live Mesh vào máy để có thể đồng bộ hóa dữ liệu với Live Desktop. Live Mesh hiện đã hỗ trợ Windows XP, Vista, 7 và Mac OSX.
Quá trình cài đặt tương đối lâu, sau đó bạn sẽ được yêu cầu đăng nhập và đặt tên cho máy tính của bạn trong mạng.
Giao diện Mesh trên desktop
Bạn vào lại mesh.com sẽ thấy xuất hiện máy của bạn trong mạng.
Live Desktop
Live Desktop là nơi bạn truy cập vào dữ liệu của mình từ bất kỳ trình duyệt web nào. Nó cung cấp cho bạn 5GB lưu trữ và các công cụ quản lý, chia sẻ, xem dữ liệu. Đặc biệt, để xem được các tập tin hình ảnh, bạn phải cài Silverlight để có được trải nghiệm tốt nhất.
Cửa sổ trong Live Desktop giống y hệt trong Windows Vista nên bạn rất dễ sử dụng. Ở bên phải có một bảng thông báo những hoạt động gần đây của thư mục đó cũng như số người dùng chung.
Đồng bộ hóa
Đồng bộ hóa dữ liệu giữa hai hay nhiều máy là tính năng chính của Live Mesh. Một ví dụ đơn giản cho việc này: mọi người trong lớp kết nối chung một tài khoản Live Mesh, tuần sau có bài kiểm tra, hôm nay bạn tải tài liệu ôn tập lên Live Mesh và chỉ mấy phút sau, tập tài liệu đó đã được tải tự động xuống máy tính của mọi người. Đây phải nói là một cách làm việc cực kỳ nhanh chóng và tiết kiệm được nhiều thứ.
Để thiết lập tính năng đồng bộ hóa, bạn phải đăng nhập vào Live Mesh trước, sau đó bấm chuột phải vào thư mục bạn muốn đồng bộ rồi chọn Add to Live Mesh. Một cửa sổ sẽ hiện ra như bên dưới yêu cầu bạn chỉnh quyền cho các máy trong mạng:
Bây giờ thư mục của bạn đã được thêm vào Live Mesh, mỗi lần mở thư mục này lên, bạn sẽ thấy có một bảng bên phải giống như trong Live Desktop. Bất cứ thay đổi nào trong thư mục này đều sẽ kéo theo thay đổi cho thư mục trên Live Desktop cũng như các máy dùng chung thư mục đó.
Quá trình tải dữ liệu lên Live Mesh từ máy
Cuối cùng, dữ liệu sẽ xuất hiện trên Live Desktop
Để mời thêm một tài khoản khác dùng chung một thư mục, bạn bấm vào mục Members rồi chọn Invite. Trong cửa sổ Invite, bạn gõ địa chỉ email của người đó vào (địa chỉ này phải là một Windows Live ID) và chỉnh quyền của người đó.
Trong Live Desktop của tài khoản vừa được mời vào sẽ xuất hiện thư mục được chia sẻ như hình dưới
Remote Control
Để làm việc từ xa hiệu quả hơn, Live Mesh cung cấp cho bạn tính năng điều khiển máy tính từ xa đến tất cả máy tính trong mạng. Ngay cả khi bạn đi đến nơi khác không có cài Live Mesh trên máy bạn vẫn có thể dùng remote control khi truy cập Live Mesh thông qua trình duyệt IE.
Kết nối vào một máy khác máy của bạn trong mạng, bạn chọn máy của người đó, rồi bấm nút connect. Lần đầu tiên, bạn sẽ được yêu cầu cài thêm activex để remote control hoạt động.
Một số hình ảnh về tính năng remote control
Tính năng remote control giới hạn một số điều như không thể thấy aero trên máy đang điều khiển
Remote control từ một máy tính khác thông qua Live Mesh trên desktop
(cảm ơn LoveLife đã giúp đỡ hoàn thành phần này)
Theo đánh giá của mình, remote control của Live Mesh có tốc độ tương đối chấp nhận được, ổn định. Tuy nhiên vẫn không nhanh và nhiều tính năng bằng TeamViewer.
Live Mesh cho ĐTDĐ
Trong tương lai không xa, Live Mesh sẽ hỗ trợ phần mềm cho cho ĐTDĐ như với desktop nhưng ngay từ bây giờ, bạn đã có thể truy cập Live Mesh từ thiết bị di động thông qua địa chỉ:
Dưới đây là một số hình ảnh về Live Mesh trên ĐTDĐ
Các thư mục được hiển thị đầy đủ
Bạn có thể xóa hoặc tải về file đó
Trên các loại điện thoại khác (như mình test với Nokia 6681) thì file .doc sẽ được tải về, còn như hình dưới đây với iPhone thì bạn có thể xem trực tiếp trên trình duyệt.
Bạn cũng có thể xem được file hình ảnh
Trên đây là các tính năng cơ bản của Live Mesh. Hi vọng Live Mesh sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong công việc, đặc biệt là các bạn hay đi đây đi đó!

2 Comments

  • Reply fingerdance |

    Hiện giờ mình đang dùng teamviewer + dropbox.
    Kô biết hiệu năng của thằng livemesh này thế nào.

So, what do you think ?