Năm 2014: 3/4 số PC sẽ dùng hệ điều hành Windows 64-bit

Windows 7 của Microsoft vừa ra mắt nhằm thay thế cho Vista và cũ hơn nữa là XP. HĐH mới của Microsoft này đòi hỏi phần cứng khá cao, ít nhất là 1Gb RAM chứ không như XP nữa. Vì vậy hầu hết số máy tính dùng Windows đang bán ra trên thị trường đều có dung lượng RAM lớn, khoảng từ 2-4GB. Chính vì thế người dùng hay các nhà sản xuất máy tính đang có xu hướng dùng HĐH bản 64-bit bởi lượng RAM của họ đã hỗ trợ tốt bản 64-bit, theo Gartner thì con số này sẽ là 75% vào năm 2014.

Với những máy tính tầm trung bây giờ thì dung lượng RAM phổ biến đã là 1-2GB trong khi những máy chơi game hay máy cao cấp thì con số này là 4GB, có thể trong tương lai sẽ còn hơn. Đây là chỉ số tại thời điểm hiện tại, tới một vài năm tiếp theo thì RAM phổ biến trên các PC sẽ là 4GB, mức vừa đủ cho HĐH Windows 7 64bit. Trên lý thuyết thì 4Gb RAM là phù hợp và vừa đủ với HĐH 64-bit, RAM dưới 4GB thì chỉ nên dùng 32-bit, nếu RAM lớn hơn 4GB thì không nên dùng bản 32-bit bởi phiên bản HĐH 32-bit chỉ nhận tối đa là 3,2GB RAM, như thế sẽ dẫn đến thừa RAM và tốn chi phí. Hơn thế nữa, việc dùng bản 64bit sẽ giúp xử lý thuật toán nhanh hơn bản 32-bit, tuy nhiên thì số các ứng dụng tại thời điểm hiện tại hỗ trợ 64-bit là chưa nhiều, chủ yếu là cho bản 32-bit nhưng khi mà bản 64-bit được dùng rộng rãi thì số ứng dụng chạy trên 64-bit sẽ lại nhiều như cho bản 32-bit bây giờ.

Theo một nghiên cứu mới đây do Gartner tiến hành thì tới năm 2014 sẽ có khoảng 75% tức là 3/4 số máy tính cài HĐH Windows sẽ là bản 64-bit, như vậy bản 64bit sẽ hoàn toàn thắng thế so với 32-bit (tại thời điểm hiện tại thì bản 32-bit đang chiếm ưu thế). Theo Gartner thì các tổ chức hay cá nhân nên chuyển sang dùng 64-bit dần và đây cũng là thời điểm thích hợp nhất bởi HĐH Windows 7 sẽ là HĐH cuối cùng của Microsoft hỗ trợ 32-bit, trong tương lai thì Windows 8 hay Windows 9 (tạm gọi theo tên tăng dần) sẽ chỉ hỗ trợ 64-bit mà thôi.

Hầu hết các ứng dụng phần mềm vẫn đang được viết và tối ưu hóa cho bản 32-bit, nhưng một số vẫn sẽ chạy tốt mà không có bất kỳ vấn đề trong môi trường 64-bit. Các trường hợp ngoại lệ các ứng dụng bảo mật như các chương trình antivirus, firewalls, và các mạng riêng ảo. Một số trình duyệt dựa trên các ứng dụng Adobe Flash Player cũng không tương thích tốt với môi trường 64-bit.

Phần lớn các các công ty hiện đang sử dụng Windows XP, mặc dù một số vẫn đang chạy Windows 2000. Cả hai hiện hiện vẫn được hỗ trợ mở rộng bởi Microsoft’s Support Lifecycle Policy. Microsoft sẽ tiếp tục cung cấp bản cập nhật bảo mật hàng tháng, nhưng miễn phí hỗ trợ kỹ thuật, yêu cầu bảo hành và thay đổi thiết kế sẽ không còn được chấp nhận.

Microsoft sẽ ngừng hỗ trợ cho Windows 2000 và Windows XP SP2 vào ngày 13-7-2010. Đến ngày 8-4-2014 thì việc hỗ trợ cho Windows XP SP3 sẽ chấm dứt, đồng nghĩa với việc người dùng hoặc phải chuyển sang HĐH 64-bit hoặc đối mặt với các lỗ hổng của Windows XP SP3 mà không được hỗ trợ. Vì vậy thời điểm hiện tại là thích hợp nhất cho việc chuyển giao HĐH.

Theo DailyTech


So, what do you think ?