Nhìn nhận về thị trường Virus nội ngoại

Như chúng ta đã biết, đời sống con người gắn liền với CNTT ngày càng đi lên thì nhu cầu đòi hỏi về một hệ thống mạnh, ổn định và bảo mật là hết sức cần thiết.

Nắm bắt nhu cầu đó, tại Việt Nam xuất hiện khá nhiều sản phẩm diệt virus, bảo vệ máy tính khỏi các hiểm họa Internet; nhắc đến thị trường bảo mật máy tính này, ở quốc nội có thể kể đến BKAV, CMS còn các sản phẩm ngoại quốc thì đã quá nổi tiếng như Kaspersky, Symantec, McAfee, Norton AV, BitDefender, Trend Micro… Vậy đâu là thế mạnh của mỗi thương hiệu? Lợi thế cạnh tranh của các phần mềm diệt Virus nội so với ngoại là gì?

Có thể nói, các chương trình diệt virus dành cho khách hàng cá nhân hay doanh nghiệp đều có các tính năng cơ bản như: Cập nhật danh sách virus tự động, cập nhật bản vá lỗi, nhận dạng virus mới, bảo vệ duyệt web, email, ứng dụng, tập tin… Bên cạnh là các chức năng nâng cao như quét Rootkit, đặt lịch quét, quét sâu phân vùng hệ thống, tạo không gian ảo… Các sản phẩm trong nước và các thương hiệu ở nước ngoài đều một chín, một mười sở hữu các tính năng cao cấp cả, vậy đâu là sự khác biệt của các thương hiệu này?

Điểm khác biệt nằm ở chỗ số virus, số sâu máy tính, spam mail, phần mềm gián điệp… mà phần mềm diệt virus tìm thấy, tiêu diệt hoặc vô hiệu hóa được trong thời gian thực giúp người dùng thực sự an toàn nhất.
Từ đó mà nó tạo điểm khác biệt thứ hai về sự tin cậy của người dùng, tạo nên phong trào “bắt chước” những phần mềm diệt virus tốt mà người đi trước sử dụng và cho nhận xét.
Điểm khác biệt khác đó là thương hiệu. Người ta thường nói người Việt Nam ta dễ có sinh lý sính đồ ngoại, câu nói đó quả không sai, những sản phẩm có tên tuổi, có thương hiệu mạnh của nước ngoài như Kaspersky, Symantec, Bitdefender… được khá nhiều người quan tâm sử dụng. Một phần đúng của tâm lý sính ngoại này là khi người dùng đặt niềm tin và các hãng phần mềm bảo mật lớn, các hãng này có hàng chục năm kinh nghiệm nghiên cứu bảo mật máy tính cộng thêm những đánh giá, phản hồi tốt của cộng đồng thế giới làm cho thương hiệu của họ thêm uy tín, mở rộng quảng bá kinh doanh toàn cầu.

Vậy đâu là sân chơi của các phần mềm diệt virus trong nước?
CMC và BKAV sinh sau đẻ muộn nên biết được vị trí của mình đang ở đâu trên thị trường này, họ từng bước hoàn thiện sản phẩm của mình và khẳng định tính năng, độ ổn định, sức mạnh bảo mật của sản phẩm trước tiên đối với thị trường trong nước, sau đó mới từ từ vươn ra biển lớn cạnh tranh ở thị trường toàn cầu.
Việc phát hành sản phẩm diệt virus miễn phí cũng nằm trong chiến lược tiếp cận thân thiện với người dùng trong nước. Bên cạnh đó là lợi thế ở phần hỗ trợ người dùng trực tiếp và nhiệt tình (BKIS làm rất tốt ở điểm này), xây dựng hệ thống thương hiệu & phân phối sản phẩm trong nước dễ dàng hơn rất nhiều so với các cty nước ngoài muốn tiếp cận thị trường Việt Nam.
Bên cạnh còn có thể thấy lợi thế gần gũi với truyền thông, marketing đi kèm với chiến lược: “Mua – Tặng – Biếu – Cho” của các sản phẩm diệt virus trong nước, tác động thẳng vào thị hiếu tâm lý người dùng Việt Nam.

Đó là những mặt lợi thế, những điều làm được thúc đẩy các cty trong nước đưa sản phẩm của mình đến với người dùng trong nước và dần vươn ra nước ngoài; bên cạnh đó không thể không nhắc đến những chính sách kinh doanh, quảng bá thương hiệu với nhiều phát biểu “thiếu thực tế” gây phản cảm, tác động tới đa số phần lớn cư dân mạng gây “hiệu ứng lùi” với các phẩm còn đang trong thời gian thu phục niềm tin của người tiêu dùng. Ngoài ra những hồ nghi về việc “cấy sâu lạ trong nhà” rồi dùng thuốc mình diệt sâu, đến việc sai lầm trong engine dẫn đến phá hỏng hệ điều hành như một số phản ánh vừa qua.

Hi vọng là các sản phẩm quốc nội sẽ ngày càng cải thiện tính năng và độ ổn định của mình, thuyết phục được người sử dụng trong nước và vươn vai vững chắc đi ra biển lớn.


So, what do you think ?