Tizen – Sự kết hợp của Intel và Samsung

Để toàn tâm toàn ý kết hợp với Microsoft phát triển hệ điều hành dành cho di động mới là Windows Phone trên nền tảng phần cứng nổi tiếng của mình, Nokia đã lần lượt bỏ rơi Symbian và Meego – “đứa con rơi” của Nokia và Intel, hệ quả là Intel phải đi kiếm đối tác mới khác đó là “kết duyên” với Samsung. Và Tizen, hệ điều hành nguồn mở cho thiết bị di động chính thức được ra đời.

Chia tay Nokia, Intel sẽ cùng Samsung hợp tác xây dựng dự án hệ điều hành di động nguồn mở mang tên Tizen, dựa trên nền tảng Linux qua sự hỗ trợ của LiMo Foundation và Linux Foundation. Tizen sẽ kết hợp những thành phần của MeeGo và Limo, tập trung vào việc hỗ trợ các ứng dụng trên nền HTML5 và WAC cùng API.

WAC (Wholesale Applications Community) là sản phẩm ra đời từ sự hợp tác của nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp dịch vụ di động, nó là một nền tảng đồng nhất cho các ứng dụng và widget cho thiết bị di động dựa trên các tiêu chuẩn W3C.

Intel và Samsung sẽ chịu trách nhiệm xây dựng hầu hết thành phần của Tizen. Tương tự MeeGo, Tizen hướng tới các thiết bị di động như smartphone, tablet, netbook, IVI (thiết bị điện tử tích hợp trên xe hơi) và Smart TV.

Toàn bộ các thành phần của Tizen sẽ là mã nguồn mở. Phiên bản đầu tiên của Tizen dự kiến ra mắt vào quý 1-2012 cùng với bộ hỗ trợ phát triển SDK.


So, what do you think ?