Wikipedia đạt được mức 6 triệu đô la tài trợ

wikipedia

Từ điển trực tuyến mở Wikipedia đã đạt được mức 6 triệu đô la từ các nguồn ủng hộ từ người dùng Wiki.

wikipedia-goal

Tại sao một trong top 50 các site nổi tiếng hàng đầu trên Internet lại xin nhờ đóng góp tài chính từ phía người dùng? Người sáng lập Wikipedia giải thích rằng:

Wikipedia được xây dựng khác với hầu hết các website trong top 50 khác. Chúng tôi chỉ có một số nhỏ thành viên BQT có khả năng chi trả cho dự án, chỉ 23 người. Nội dung trên Wikipedia được sử dụng hoàn toàn miễn phí cho nhiều mục đích khác nhau như. Chi phí hàng năm chúng tôi chi ra ít hơn 6 triệu đô la, Wikipedia hoạt động dựa vào quĩ phi lợi nhuận Wikimedia Foundation được thành lập vào năm 2003.

Với cấu trúc hệ thống của mình, Wikipedia đã chèo lái bởi một cộng đồng lớn với 150.000 tình nguyện viên – tất cả đều sẵn sàng tận tâm chia sẻ kiến thức hoàn toàn miễn phí. Trải qua hơn 8 năm, những tình nguyện viên đã đóng góp hơn 11 triệu bài viết với 265 ngôn ngữ. Và Wiki đón hơn 275 triệu lượt khách viếng thăm Website hàng tháng để tìm kiếm thông tin hoàn toàn miễn phí và không có một quảng cáo bất kì nào trên site.

TGdaily nói: Wikipedia đã đạt mức 3.8 triệu đô là vào đêm giáng sinh, và chỉ 5 ngày sau 1/1/2009 họ đã đạt hơn 6 triệu đô la, tặng thêm 2.3 triệu đô la.

Chúc mừng Wikipedia đã đạt được mức đầu tư tốt và hi vọng rặng Wiki sẽ vận hành tốt, xuyên suốt và ổn định trong năm 2009 này.


So, what do you think ?