Yahoo! Mash bị khai tử

Tháng 9/2007 Yahoo tung ra Yahoo! Mash sau sự phát triển thành công của Yahoo 360 và Flickr. Mục đích của Yahoo phát triển Yahoo Mash là nhằm tăng khả năng customize giao diện blog cá nhân trong thời buổi Web 2.0 đi lên như một xu hướng tất yếu của các mạng xã hội.
Giờ đây, một năm sau khi ra đời Yahoo quyết định khai tử Yahoo! Mash vào 29/9/2008.

Động thái của Yahoo khi xây dựng Yahoo! Mash là nhằm tận dụng lượng người dùng lớn (hơn 500 triệu/tháng) để cạnh tranh với các mạng xã hội tên tuổi như MySpace (của News Corporation), Facebook, Bebo, Orkut (của Google). Gần đây, Yahoo triển khai một loạt hoạt động sáp nhập với công ty BuzzTracker để khai thác mảng tin tức, hãng Zimbra (hợp đồng trị giá 350 triệu USD) để gia tăng tiện ích cho dịch vụ e-mail như địa chỉ bất kỳ có thể kết nối tới bản đồ Yahoo Maps, số điện thoại bất kỳ có thể gọi đi ngay bằng một cú nhấn chuột…

Số phận của Yahoo! 360
Sau khi Yahoo! Mash ra đời thì số phận Yahoo! 360 như “đem con bỏ chợ”. Y như rằng không nhận được sự quan tâm phát triển, Blog Yahoo 360 hoạt động chập chờn, liên tục bị lỗi trang trắng, rồi lỗi quick comment, thông tin được đặt ở dạng cá nhân thì lại được public ra ngoài, các hoạt động Add Blog, Invite lỗi liên tục và ngay đến cả giờ này, khi BBT VVN viết bài tổng hợp này thì Yahoo 360 vẫn liên tục xảy ra nhiều lỗi ngớ ngẩn.

Hãy xem Yahoo! Mash làm được gì?

Mash mang nặng tính giải trí về công nghệ và khả năng tùy chỉnh các modules đòi hỏi một số kiến thức HTML, CSS cơ bản thì với người dùng bình thường Yahoo! Mash khá rối rắm, phức tạp, thực sự chưa tiếp cận để làm chủ được.

Cam kết về khả năng chuyển dữ liệu sang nhà mới được nhóm phát triển đưa ra kèm theo màn quảng cáo rầm rộ về Yahoo! Mash chỉ thu hút sự tò mò của cộng đồng đang sử dụng Blog 360 trong một thời gian ngắn rồi không mấy ai hứng thú để tìm hiểu nữa.

Và hiện tại, số phận của Yahoo! Mash
Trích lời của Matt Warburton:

Thân gửi bạn bè sử dụng Mash!
Gần đây, các bạn có thể đã nhận được email về việc ngừng hoạt động của Mash vào 29/09/2008. Để biết thêm về thông tin này, đồng thời giúp các bạn lưu giữ lại thông tin cá nhân, xin hãy xem những câu hỏi thường gặp dưới đây.
Cảm ơn các bạn đã thử phiên bản Mash Beta của chúng tôi, hy vọng các bạn đã vui khi sử dụng.
Matt Warburton

Câu hỏi thường gặp:

Tại sao tôi lại nhận được email về việc ngừng hoạt động Yahoo! Mash?
Nếu bạn nhận được email từ chúng tôi về việc Shut down Mash, nghĩa là email của bạn đã nằm trong danh sách email liên hệ giữa tài khoản Yahoo kết nối với Yahoo! Mash. Nếu bạn chưa sử dụng Yahoo! Mash thì đừng để ý tới email này. Chúng tôi rất tiếc về những phiền toái đã mang lại cho bạn.

Chuyện gì sẽ xảy ra cho Mash Profile của tôi?
Tất cả nội dung trên Mash của bạn, ngoại trừ photo, nickname, tuổi, giới tính, và nơi cư ngụ (nếu bạn khai báo thông tin này) sẽ không truy cập được nữa bắt đầu từ 29/9/2008. Nếu bạn muốn lưu bất kỳ nội dung gì đang có sẵn trên Mash lúc này, chúng tôi khuyên bạn là truy cập vào http://mash.yahoo.com ngay lập tức và copy lại nội dung mà bạn muốn lưu qua một nơi khác.

Bạn bè của tôi sẽ thấy gì khi họ ghé thăm Yahoo! Mash của tôi?
Bất kỳ một URL hay một địa chỉ web nào dẫn tới Yahoo! Mash của bạn sẽ được chuyển tới 1 trang trắng trên Yahoo.

Một khi trang Yahoo! Mash của tôi k còn nữa, tôi có thể phục hồi lại nó không?
Khi Yahoo! Mash ngừng hoạt động vào 29 tháng 9/2008, tất cả dữ liệu liên quan đến Mash ngoại trừ hình ảnh, nickname, tuổi, giới tinh và nơi cư ngụ (nếu bạn khai báo thông tin này) sẽ không còn nữa. Người sử dụng Mash muốn giữ lại thông tin nào thì chúng tôi khuyến khích là bạn nên copy nội dung đó vào một nơi khác.

Còn tài khoản Yahoo của tôi thì sao?
Yahoo ID và password của bạn sẽ không bị thay đổi hay ảnh hưởng bởi sự ngừng hoạt động của Yahoo! Mash.

Và Tài khoản Yahoo! 360 thì thế nào?
Yahoo! 360 cũng không hề bị ảnh hưởng bởi hiện tượng này.

Yahoo sẽ làm gì?
Hiện tại, với sự bành trướng và phát triển như vũ bão của các mạng xã hội FaceBook, MySpace… khiến cho Yahoo buộc phải có một sự thay đổi lớn và rõ rệt ở chức năng nối kết cộng đồng, có thể là một công nghệ blog mới mang tính toàn cầu, các blogger Yahoo 360 hãy chờ đợi điều gì xảy ra mang hướng tích cực với Web Blog của mình từ Yahoo vào cuối năm nay.

Endi tổng hợp – windowsvn.net


So, what do you think ?